Tỉa phần tóc cỗi

By | December 24, 2015

Sau khi bôi xức xong, dùng đầu ngón tay xoa nắn lần lượt toàn bộ da đầu.
Tỉa phần tóc cỗi
Rất khác biệt với các bộ phận khác của cơ thể con người, tóc có tính mọc dài ra, biến màu hoặc rụng đi, … và mọc lại. So với phần dưới gần chân tóc, phần trên đầu (ngọn) tóc già tuổi hơn nên bị cỗi. Phần tóc cỗi này cong queo nhiều hơn, khác màu và kém óng mượt hơn phần gần chân tóc. Để uốn tóc được mượt mà, thợ uốn tóc thường tỉa bớt phần tóc cỗi đó đi.
Tỉa tóc cỗi quan trọng đối với bộ tóc uốn cho nên người thời xưa đã phải tỉ mỉ dùng ngọn lửa để tỉa tóc cỗi.
Tỉa tóc cỗi bằng ngọn lửa. Lấy một mớ tóc nhô kéo ra thật căng cho vuông góc với da đầu ở chân tóc, xoăn mớ tóc lại rồi giữ bằng các đầu ngón tay cho phần đuôi tóc hở tự do (hình 16). Dùng ngón trỏ và ngón giữa vuốt đi vuốt lại từ đuôi đến chân tóc cho bật những đuôi tóc xờm ra ngoài (hình 17).
Sau đó, dùng ngọn lửa lia đốt những phần đuôi tóc xờm nhô ra ngoài mớ tóc xoăn sau khi vuốt. Đốt nhẹ phần đuôi xờm nhô ra, và dùng ngón tay bấm cho tắt ngọn lửa khi cần thiết.
Đốt tỉa lần lượt từng mớ tóc hết khắp xung quanh đầu. Các mớ tóc phải lấy cho đều bằng nhau tùy theo loại tóc. Tóc bình thường lấy mớ to vừa phải, tóc mảnh mịn lấy mớ lớn hơn, tóc thô dày lấy mớ nhỏ hơn. Sau khi đốt xong, chải kỹ cho hết tóc bị đốt cháy.
Tỉa tóc cho mỏng bớt
Muốn cho bộ tóc uốn được đẹp, cần phải biết cách tỉa tóc hợp lý để bộ tóc có dạng hoàn chỉnh. Theo các nhà uốn tóc lành nghề không được cắt bằng đuôi tóc mà phải tỉa tóc cho mỏng bớt có độ dài thích hợp với từng loại kiểu tóc, bằng dao cạo hoặc bằng kéo tỉa tóc. Hiện nay, người ta thường dùng kéo tỉa tóc để tỉa cho tóc được mỏng bớt, nhưng thời xưa, người ta phải dùng dao cạo để tỉa vì chưa có kéo tốt để tỉa tóc.
Tỉa mỏng bằng dao cạo
Tỉa mỏng bằng dao cạo khi tóc còn ướt sau khi gội đầu, vừa tỉa tóc vừa vạch đường nét của bộ tóc, nhằm định hướng mớ tóc tỉa theo làn nét dự định cho bộ tóc.
Tia từng mớ tóc nhỏ một, bằng cách đặt nằm dao cạo, song song với chân mớ tóc và lướt nhẹ dần dần dao từ chân đến đuôi tóc. Có hai cách dùng dao cạo : dao mở đẫy cán (chuôi cao) như hình 18 và dao mở hé cán (hình 19) để lợi dụng cán dao hé mở làm cái hãm và điều chỉnh độ cắt.