Tránh bị trúng độc khi dùng đồ nhôm

By | December 1, 2015

Đồ nhôm được dùng phổ biến trong mọi gia đình trên thế giới, nhưng nhôm (Al) có nhiều tác hại cho cơ thể, nhất là với người già.
Dụng cụ nấu nướng
Tránh bị trúng độc khi dùng đồ nhôm: Đồ nhôm được dùng phổ biến trong mọi gia đình trên thế giới, nhưng nhôm (Al) có nhều tác hại cho cơ thể, nhất là với người già.
Vì thế, hãy ít dùng đồ đựng và đồ nấu ăn bằng nhôm, không nên ăn món ăn đựng trong đồ nhôm đã để qua đêm, không nên dùng đồ nhôm để đựng rau trộn có trộn trứng gà và dấm.
Tránh bị trúng độc khi dùng đồ đồng: Các đồ nấu ăn thường được chế tạo từ đồng: đồng đỏ hoặc đồng vàng. Lớp đồng ở vỏ ngoài của đồ nấu để lâu sẽ có phản ứng với nước, sinh ra một lớp rỉ đồng màu xanh tức là muối đồng của axít sunfuríc có độc tính gây hại cho cơ thể người. Tốt nhất để phòng tránh hiện tượng ngộ độc rỉ đồng là nên hết sức tránh dùng đồ đồng để đựng thức ăn. Khi đem đồ đồng ra sử dụng phải cọ rửa, lau chùi cho thật sạch lớp rỉ đồng ở bề mặt ngoài cách dùng giẻ lau tẩm dấm và muối cọ xát mạnh vào toàn bộ bề mặt đồ đồng. Sau đó dùng nước rửa sạch.
Tránh trúng độc khi dùng đồ gốm: Các đồ dùng bằng gốm có hàm lượnng chì cao khi gặp chất có tích axít trong sữa bò, cà phê, bia, dung dịch nước đường, nước hoa quả, nước rau thì lớp chì ở phần màu sẽ dần dần bị ăn mòn và hòa tân vào với đồ ăn xâm nhập vào cơ thể, tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ gây ra những chứng bệnh do ngộ độc chì.
Với phụ nữa có mang nếu ngộ độc chì, sẽ gây tác hại lớn tới thai nhi, làm trẻ bị quái dị khi sinh ra hoặc làm tử thai, đẻ non. Khi người mẹ đã ở cữ, chì cũng có thể thâm nhập qua sữa mẹ vào cơ thể đứa trẻ, gây ra những chứng bệnh do ngộ độc chì.
Để tránh khỏi trúng độc chì, không nên mua dùng đồ đựng thức ăn bằng sứ màu vàng, màu lam và màu hồng. Chỉ nên dùng loại sứ không màu hay các đồ gốm có mặt trơn nhẵn. Dù sao, bạn vẫn phải cẩn thận, khi mua đồ đựng thức ăn bằng gốm về nên dùng giấm ăn ngâm qua thời gian dài để khử chì.
Khử mùi gây của mỡ, mùi tanh của xoong nồi:
Xoong nồi sau khi xào nấu, dù đã rửa nhưng đem dùng đun nước sôi vẫn có mùi gây gây của mỡ.
/Rải một ít rau dền hay lá sen sạch lên bề mặt của rồi cơm, cơm để đến hôm sau vẫn không bị ôi thiu.
Khi nấu cơm thêm ít dấm chua theo tỷ lệ 1.500g gạo: 2 – 3 ml dấm, sẽ giữ cơm được lâu và ăn ngon hơn./ (bài trước)