Tự chế hạt dẻ năm mùi

By | November 16, 2015

Sau đó, vớt hạt dẻ ra để nguội là xong, vị của nó vừa mặn mặn vừa ngọt, mùi thơm, sẽ có một đồ nhắm rượu ngon.
Tự chế hạt dẻ năm mùi: Dùng dao con khía hai đường chéo hình chữ thập trên hạt dẻ, rồi đổ chúng vào xoong, đổ nước và thêm một lượng muối ăn vừa đủ, đồng thời cho thêm một ít các loại vỏ: vỏ quế, hồi hương, hoa tiêu, đun to lửa đến sôi thì nhỏ lửa tới chín. Sau đó, vớt hạt dẻ ra để nguội là xong, vị của nó vừa mặn mặn vừa ngọt, mùi thơm, sẽ có một đồ nhắm rượu ngon.
Chế đậu phụ “thơm”: Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ như hộp diêm, thả vào nồi nước sôi, đun to lửa khoảng 4 – 5 phút, vớt ra để ráo nước và nguội đi. Lại chuẩn bị một vại sành có nắp, cũng có thể dùng loại sứ tráng men, xếp đậu phụ đã ráo nước thành tầng lớp và sau đó rắc lên mặt một lớp gừng sống, hành củ đã thái nhỏ, muối tinh hoặc bột ngũ hương, rồi dậy chặt vại lại, cất cho nó phát men tự nhiên, được nửa tháng lấy ra là ăn được.
Bảo quản lạc nhân: Lạc nhân hút ẩm rất mạnh, nếu bảo quản không tốt sẽ dễ sinh mốc, biến sắc, thoát dầu, ôxi hóa.
Rửa sạch, đãi bỏ hạt xấu. Sau đó ngâm 10 – 14 phút ngập trong nước sôi 100oC. Vớt lạc ra, vẩy khô nước, khi lạc còn nóng cho thêm bột ngũ vị hương và muối tinh vào đảo đều, tãi ra để nguội trong ít phút. Sau đó lại đưa lạc ra phơi khô lần nữa, chú ý là không dùng ánh nắng quá mạnh để tránh lạc ứa dầu. Dùng túi nilong đựng lạc, khi ăn thì lấy dần ra. Như thế có thể giữ lạc được 2 – 3 mùa hè, mùi vị vẫn giữ nguyên như ban đầu.
Phơi khô lạc nhân dưới nắng, loại bỏ tạp chất. Sau đổ vào đựng trong túi nilong kín hơi, mỗi túi đựng 500 – 600g. Trước khi túm miệng túi cho vào lẫn với lạc vài miếng ớt khô hoặc một gói nhỏ hoa tiêu, buộc kín để chỗ khô ráo có thể giữ trong một năm mà không hỏng, không ẩm mốc và mối mọt.
Phòng sâu mọt cho gạo:
Đun nước với một ít hoa tiêu, nhúng túi vải cho thấm khắp nồi rồi nhấc ra, phơi khô. Khi đổ gạo vào túi, dùng vải phin sạch gói lấy một ít hoa tiêu nữa làm mấy gói nhỏ, bỏ xuống dưới, giữa và trên gạo.
Sau đó, bỏ số hạt dưa này vào nồi, đổ vào 2.000 – 3.000g nước, đun sôi lên, rồi dùng một miếng vải sô gói các đồ gia trên thả vào nồi. Đun tiếp nửa tiếng nữa, thử vớt mấy hạt dưa ra dùng tay bóp, nếu thấy ứa nước thì thả thêm muối ăn vào nồi, cho lửa nhỏ lại, tiếp tục đun 2 tiếng nữa là được. Nếu để ngâm trong dung dịch nước như vậy thêm vài tiếng nữa thì mùi vị của hạt dưa càng tuyệt vời hơn./ (bài trước)