Tức ngực, không muốn ở trong phòng

By | April 6, 2016

Một cốc nước, một bát cơm, mấy miếng đậu, mấy lát thịt bò, một đĩa rau nhỏ.
Một bát sữa trộn bột yến mạch, hai lát bánh mỳ kẹp xúc xích, một cốc nước cam.
Lắng nghe cơ thể bạn
Gần đây, Mai có một loạt các triệu chứng rõ rệt. Đó là mỗi khi bước vào phòng làm việc cô thường cảm thấy tức ngực, đau đầu, mỏi cổ, mỏi vai, mờ mắt, khó chịu, nhìn cái gì cũng thấy khó chịu. Vì thế, Mai ít nói chuyện cởi mở với mọi người. Các đồng nghiệp đều nói rằng cô ấy là người không hòa đồng nên cũng ít gần gũi quan tâm đến Mai. Mai cũng không hiểu vì sao tự nhiên mình lại buồn chán vô cớ như thế, không có tinh thần làm việc, tư duy trì tuệ, thích để ý đến những chuyện vặt vãnh. Cô nghi ngờ mình mắc “bệnh nghề nghiệp”.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Triệu chứng tức ngực nhẹ thì chỉ cảm thấy khó chịu, nặng thì cảm giác như có đá đè vào ngực, thậm chí hô hấp khó khăn. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với “bệnh nghề nghiệp” do thời gian làm việc kéo dài dẫn đến mệt mỏi gây nên. Trên thực tế hoan toàn không đơn giản như vậy. Những triệu chứng này thường bị ẩn giấu dưới vỏ ngoài mệt mỏi, đừng nghĩ rằng chỉ cần nghĩ ngơi hộp lý là sẽ không có vấn đề gì. Nếu không chú ý, bệnh sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Triệu chứng tức ngực khó thở ngoài những nguyên nhân do bệnh lý còn có nguyên nhân khác do tâm lý bị ức chế, căng thẳng mà ta hay gặp là mệt mỏi, khó thở…. Chứng tức ngực do tâm lý còn gọi là đau ngực chức năng hay tức ngực chức năng. Môi trường không khí trong phòng không lưu thông trong thời gian dài; gặp chuyên không vui, thậm chí cãi cọ, tranh chấp với người khác; ở trong môi trường áp suất khí quyển thấp…. có thể gây tức ngực, mệt mỏi. Nếu nghỉ ngơi một chút, mở cửa thông gió hoặc ra ngoài hít thờ không khí trong lành, thả lỏng tinh thần, điều tiết tâm trạng thì bệnh tình sẽ nhanh chóng phục hồi bình thường.
Tức ngực bệnh lý. Do một số cơ quan trong cơ thể bị bệnh gây nên, ví như tắc nghẽn đường hô hấp, hẹp khí quản, sưng phổi, hen suyễn, tim bẩm sinh, động mạch vành, mất cân bằng trao đổi dịch thể….
Trẻ em xuất hiện triệu chứng tức ngực thường do mắc bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim hoặc u trung thất.
Người trẻ tuổi nếu xuất hiện triệu chứng tức ngực thường do u trung thất, bệnh van tim do thấp.