Uốn mái phải buông xuống

By | December 29, 2015

Hình 36 nêu lên cách uốn ở mái trái, từ đó suy ra cách uốn mái phải. Những múi tóc xoăn đều được uốn hất lên đỉnh đầu rồi gài nằm xuống. Độ lớn của các múi tóc uốn làn ban đầu tùy thuộc vào chất lượng tóc và hình dạng bộ tóc định làm.
Muốn có bộ tóc bền, hoặc cần phải tô điểm chau chuốt thì làm các múi tóc xoăn nhỏ, xít nhau. Với bộ tóc đơn giản thì làm múi tóc to và đôi khi rất to và hơi dày.
Có rất nhiều kiểu làm nếp uốn tóc được lưu hành thông dụng. Các kiểu đó đều dựa vào sự khác biệt nhau và các thông số kích thước, độ dốc góc nghiêng, góc giao điểm… của các múi mớ tóc. Sau đây, là cách uốn các kiểu làn nếp tóc thường gặp : mái phải buông xuống, mái trái buông xuống, mái phải hất lên, mái trái hết lên, mái phải làn nghiêng, mái trái làn nghiêng, mái trước, mái gáy hất lên, mái gáy ba phần tư, mái gáy nằm nghiêng, đường ngôi giữa.
Uốn mái phải buông xuống
Muốn có được làn sóng tóc uốn theo công thức cổ điển của trước kia, người ta thường dùng lược và ngón tay để vạch ra trực tiếp làn sóng tóc đó. Theo Pourrierè, có thể làm được mái phải buông xuống đó như sau :
Hình 38 – tách lấy một hàng tóc song song với đường ngôi. Hàng này rộng tối đa từ 1 cm đến 2 cm tùy theo độ dày của tóc. Hàng đầu tiên, ngay cạnh đường ngôi, có các múi tóc cuốn ngược chiều với làn sóng tóc cuốn dự định làm.
Cần nhớ các nguyên tắc chung là các múi tóc thuộc hàng đầu của một làn nếp sóng đều được quấn theo chiều ngược với làn nếp sóng đó. Sau hàng đầu, các múi tóc của các hàng tiếp theo, đều được quấn theo chiều ngược với chiều của múi tóc hàng đầu. Làm như vậy, các làn sóng tóc uốn sẽ hiện rõ lên khi chải bằng lược vi tóc được làm bồng lên.
Quấn xong, dùng ghim kẹp gài các múi tóc cuộn ở cách xa hoặc gần sát chân tóc, tùy theo vị trí làn sóng tóc uốn định làm.
Các múi tóc hàng đầu được quấn ngược chiều với làn sóng tóc định uốn cũng được áp dụng cho kết quả tốt đối với các kiểu tóc uốn hất lên, hất ra đằng sau, ra đằng trước v.v…
Sau khi làm xong hàng đầu, thì tách lấy hàng tóc thứ hai; cùng kích thước như hàng đầu rồi quấn các múi tóc cùng chiều với nhiều làn sóng tóc uốn, tức là ngược chiều với chiều quấn múi tóc ở hàng đầu (hình 39)
Chú ý uốn các hàng múi tóc đúng theo chiều mũi tên.