Vận động thích hợp

By | February 18, 2016

Đại hoàng, phan tả diệp (Folium Sennae), Phenolphthalein; thuốc xổ có tính thẩm thấu (như Manitol); thuốc xổ có tính giãn nở (như bột konjac); thuốc xổ có tính nhờn (như paraffin oil). Những người bị táo bón mãn tính nên dùng thuốc xổ có tính giãn nở, khi cần thiết chọn thuốc xổ có tính kích thích, nhưng không được dùng trong thời gian dài. Người bị táo bón cấp tính có thể chọn thuốc xổ có tính kích thích và thuốc xổ có tính nhờn. Tuy nhiên không được dùng quá một tuần. Những người bị táo bón mãn tính trong thời gian dài, có thể tiến hành rửa ruột.
Chế độ sinh hoạt
Vận động thích hợp có thể tăng cường sức co của cơ bụng, kích thích nhu động đường ruột và tăng cường khả năng đại tiện. Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên vận động. Có thể đi dạo, chạy bộ, tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nếu không có thời gian bạn có thể tập vài động tác đứng lên ngồi xuống trong phòng làm việc, luyện sức căng của bụng. Mỗi ngày tiến hành xoa bóp vùng bụng trong 10 phút cũng rất tốt trong việc chữa trị chứng táo bón.
Phương pháp massage
Xoa bụng: bệnh nhân nằm ngửa trên giường, thả lỏng toàn thân, hai bàn tay đan vào nhau đặt lên rốn, xoa 100 lần theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoa 100 lần ngược chiều kim đồng hồ. Dùng lực vừa phải, động tác nhẹ nhàng, nhịp thở tự nhiên.
Massage bụng: bệnh nhân nằm ngửa trên giường, gập gối gót chân sát vào mông, thả lỏng cơ bụng, một tay đặt lên rốn, dùng đầu bốn ngón tay trừ ngón cái, massage trực tràng theo hướng từ phải sang trái. Khi massage đến phía trái bụng dưới, nên tăng lực của ngón tay. Khi ấn thì thở ra, khi thả lỏng thì hít vào, mỗi lần 10 phút. Có thể tiến hành xoa bụng và massage bụng bất kỳ lúc nào, nhưng vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi thức dậy là tốt nhất. Trước khi xoa bụng nên đi tiểu tiện và không nên massage khi bụng quá no hoặc quá đói.
Phương pháo phòng ngừa táo bón
Buổi sáng ngủ dậy uống một cốc nước ấm giúp hỗ trợ lọc ruột và kích thích nhu động đường ruột, khiến phân mềm hơn và dễ bài thải. Bình thường nên uống nhiều nước, thông thường mỗi ngày uống 8 cốc nước (1,5 – 2 lít).
Ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau: cần tay, hẹ, giúp tăng nhu động ruột; các loại hoa quả như chuối và lê; lương thực phụ như yến mạch, gạo lứt. Đảm bảo chế độ ăn uống mỗi ngày một phần rau, một phần lương thực phụ, một phần hoa quả.