Vì sao thức ăn biến đổi mùi vị

By | March 25, 2016

Mỗi ngày uống một lần, có thể điều tiết đắng miệng do chức năng gan mật không tốt gây nên.
Bột thạch cao 30g, gạo, đậu xanh. Cho bột thạch cao vào nồi, thêm nước, đun sôi, gạn lấy nước trong, sau đó cho gạo, đậu xanh nấu cháo. Phương pháp này có thể điều tiết đắng miệng do chức năng dạ dày ruột có vấn đề, tiêu hóa kém gây nên.
Hạt sen 30g (không bỏ tâm sen), hoa nhài 15g (bọc trong túi vải) táo tàu đỏ hoặc đường phèn. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm nước, nấu chín, vớt bỏ túi hoa nhài, ăn hạt sen uống canh. Món ăn này có tác dụng an thần, thải độc, giảm đắng miệng.
Cật lợn 2 quả, kỷ tử, sơn thù nhục mỗi loại 15g. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm nước, đun đến khi cật lợn chín mềm là được. Món ăn này dùng chữa trị chứng mất vị giác của bệnh nhân ung thư.
Phương pháp phòng ngừa đắng miệng
Sinh hoạt điều độ, giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.
Ăn uống điều độ, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, ăn nhiều rau, quả, không ăn thức ăn cay.
Thường xuyên vận động, kích thích chức năng tiêu hóa, đặc biệt là những người lao động trí óc cần tăng cường vận động. Khi ăn cơm không nên nghĩ nhiều đến công việc.
Không uống rượu, hút thuốc, chú ý vệ sinh khoang miệng.
Mách nhỏ
Đắng miệng ở mức nghiêm trọng không những ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến việc ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương pháp phòng ngừa đơn giản nhưng hiệu quả là ngậm vitamin C, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 – 3 viên. Thông thường nếu đắng miệng ở mức độ nhẹ thì chỉ cần ngậm 2 – 3 lần là khỏi.
Vì sao thức ăn biến đổi mùi vị
Lắng nghe cơ thể bạn
Bỗng nhiên vào một ngày bạn không còn nếm được mùi vị của thức ăn. Ăn cải gì cũng thấy ngọt, không ăn gì thì thấy đắng miệng, lưỡi có cảm giác nóng rát. Cũng từ đó mà bạn không còn hứng thú trong sinh hoạt, lao động, không muốn ăn uống gì nữa. Tại sao vậy?
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Lưỡi là cơ quan giúp cơ thể nếm đủ vị chua, ngọt, đắng, mặn, cay. Các tế bào vị giác của lưỡi sẽ truyền những gì tiếp nhận được đến trung khu vị giác của lớp vỏ đại não, nơi có chức năng phân tích mùi vị. Khi chúng ta có cảm giác xuất hiện những mùi vị bất thường, hoặc không cảm thấy mùi vị mỗi khi nếm thì có nghĩa cơ thể chúng ta đang có vấn đề.
Bình thường mọi người không mấy quan tâm đến những triệu chứng này, để mặc nó phát triển nên để lỡ thời cơ chữa trị.