Xin được biết có mẹ! – Phần 2

By | July 27, 2017

Một mạch nguồn vô tận nào đó chảy về, khiến mắt con ươn ướt, giữa bóng tối nhưng vẫn trong suốt với không gian và thời gian. Chính giây phút này, con mới nhìn kỹ được mẹ. Và phát hiện ra đôi mắt của mẹ đã theo dõi suốt cuộc đời con. Khi con bú mẹ sợ con bị sặt, khi con ăn mẹ đã theo dõi suốt cuộc đời con. Khi con bú mẹ sợ con bị sặc, khi con ăn mẹ lừa từng miếng xương, con học bài mẹ thức, con đau mẹ khổ, con đi chiến đấu mẹ nhìn tầm đạn, con bị lao tù mẹ đứng bên song cửa; con thành công thì mắt mẹ trong, con thất bại thì mắt mẹ mờ; những ngày già yếu trên giường bệnh, mẹ vẫn biết ngày nào con vui, ngày nào con khổ. Mấy năm trời mẹ nằm trên giường bệnh, nỗi đau đớn của thân thể ngày càng nặng thêm. Con cháu đã làm những gì có thể làm được, và chờ đợi điều phải đến. Cơ thể của mẹ có lúc son trẻ, lúc già yếu; nhưng đôi mắt theo dõi của mẹ thì không bao giờ mệt mỏi. Sự vĩnh hằng này đã truyền cho con niềm tin và hy vọng; mẹ không còn nữa, nhưng con sống không xa tầm theo dõi của mẹ, vì biết trân trọng đối với nguồn nước mắt không bao giờ chảy ngược.
Nhận ra mình có mẹ, và lớn lên nhờ mẹ, con thầm lặng thắp nén hương hạnh đức để thơm hồn mẫu thân. Và mầu nhiệm thay! Mẹ đã sống lại bằng hóa thân của bao người phụ nữ khác. Con chỉ cần sống đúng nghĩa là đứa con có mẹ, và biết trân trọng giọt nước mắt của mẹ, là ngay lập tức, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Con đã nằm trong vòng tay và trái tim của bao bà mẹ rồi. Và rồi hạnh phúc làm sao! Khi đứa con biết được: Mẹ là thứ mật ngọt mà mình tha hồi được hưởng thụ.
Như vậy, mẹ không chỉ là của riêng con, mà còn nhiều con khác nữa. Con không chỉ là của riêng mẹ, mà còn của nhiều bà mẹ khác nữa. Ôi! Thật tuyệt vời. Tình mẹ đã mở ra những tấm lòng bao dung vô tận, và nâng con vào một ý thức trách nhiệm hoàn mỹ với đời.
Vì những lẽ ấy mà bông hồng dành cho mẹ trong một ngày quốc lễ sẽ làm cho tấm lòng con với bớt nỗi đau.
Vĩnh biệt nhác sĩ Huỳnh Thơ
Nhạc sĩ Huỳnh Thơ – tên thật Ngô Hoàng Thi, sinh năm 1936 tại xã Phú Xuân Hội, huyện Nhà Bè – thành phố Hồ Chí Minh. Anh được công chúng yêu nhạc biết đến qua ca khúc Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long, Cánh chim mùa xuân… Ngày 29 – 6 – 1994 anh đã trút hơi thở cuối cùng trong niềm thương tiếc vô bờ của gia đình, đồng nghiệp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *