Xử lý với bột gạo có sâu mọt

By | November 17, 2015

Dùng sàng rây hết sâu ra; cũng có thể để chỗ râm mát, thông gió, bọn sâu mọt kia sẽ tự bò ra ngoài.
Xử lý với bột gạo có sâu mọt: Dùng sàng rây hết sâu ra; cũng có thể để chỗ râm mát, thông gió, bọn sâu mọt kia sẽ tự bò ra ngoài.
Phòng trừ sâu mọt cho đậu: Đổ đậu vào làn mây, tre, rồi đem nhúng vào nước sôi trước khi đem bảo quản. Phải thật nhanh tay đảo đều đậu chỉ trong nửa phút và nhấc ra ngay. Đổ vào nước lạnh để làm nguội đi. Để cho róc nước rồi tãi ra phơi săn dưới ánh nắng. Cuối cùng đổ vào đựng trong đồ sành hay sắt tây nhớ đặt lên trên mặt vài nhánh tỏi khô thì để cả năm mà không bị sâu mọt và mọc mầm.
Hoặc đổ vào đậu xanh (đậu đỏ cũng được) một lượng dầu bông hoặc dầu lạc theo tỉ lệ 200g đậu dung 1g dầu, dùng tay trộn đảo đều để lớp dầu thực vật cực mỏng và đậu sẽ bảo quản trong thời gian dài.
Phòng sâu mọt cho ngô: Sau khi ngô đã được tách hạt, chọn lọc, đem phơi khô, và sắp đem cất đi, bạn hãy chuẩn bị một ít lá hòe hay lá thông. Đem các lá ấy trộn lẫn với hạt ngô sẽ không có hiện tượng sâu mọt hay cả chuột nữa. Hoặc sau khi thu hoạch về, chỉ cần bóc yếm ngoài của bắp ngô, để cả bắp treo chỗ khô ráo, thông gió. Ngô được hong khô cách này, có thể giữ được 1 năm mà không bị sâu mọt.
Chọn, chế biến, bảo quản các loại dầu mỡ, gia vị
Phân biệt dầu ăn, dầu vừng, xì dầu:
Nếu dầu ăn bị độn các loại tinh bột (gạo, khoai lang…) sẽ nổi màu xanh khi bỏ dung dịch i – ốt vào.
Đun nửa thìa cà phê dầu ăn ở nhiệt độ lên tới 150oC, đợi nguội xem: Dầu ăn tốt thì không có chất lắng đọng; nếu càng nhiều chất lắng đọng, chất lượng càng kém.
Dầu ăn bị trộn lẫn dầu trẩu bị vẩn đục, hoặc vón cục, khi nhỏ vào vài giọt axít sunphuaríc đặc và đem ngâm trong nước nóng 60oC khoảng 15 phút.
Túm chặt miệng bao vải lại, để vào chỗ râm mát thông gió là sẽ không có sâu mọt nữa.
Rải một lớp tro bếp dày độ 3 – 4 cm xuống dưới đáy hũ đựng gạo, giất giấy trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó đổ gạo đã hong khô vào hũ, đậy chặt nắp thì có thể giữ gạo lâu, không ẩm, không bị sâu mọt. Nếu lót lên mặt lớp giấy trắng hay vải phin rồi rải thêm một lớp tro bếp nữa đậy nắp cho thật kín, hiệu quả càng cao hơn.
Vùi vào thùng gạo một cốc đựng 50g rượu trắng không đậy nắp, miệng cốc cao hơn mặt gạo. Sau đó đậy nắp thùng gạo lại.
Tách một số nhánh tỏi hoặc cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo là có tác dụng phòng sâu mọt./ (Bài trước).