Xử lý với chè xanh bị ẩm, mốc

By | November 26, 2015

Cách tốt nhất khi chè bị ẩm là dùng xoong để sao khô hoặc dùng lồng sấy, sấy khô.
Xử lý với chè xanh bị ẩm, mốc:
Cách tốt nhất khi chè bị ẩm là dùng xoong để sao khô hoặc dùng lồng sấy, sấy khô. Độ nóng của lửa phải duy trì trong khoảng 40oC. Sau đó, tãi ra cho nguội, rồi lại dùng những cách như trên để bảo quản.
Chè khô chẳng may đã mốc hãy cho vào chảo rang mấy phút, chè sẽ trở lại như ban đầu. Nhưng cần tham khảo cách bảo quản trên thì mới không bị mốc lại.
Bảo quản sữa bò: Không nên để lâu vào chỗ tối, sẽ làm cho vitamin B2 trong sữa sẽ bị tổn thất 50%; để lâu trong tủ lạnh cũng không tốt, sẽ làm hao tổn vitamin A trong sữa.
Trong sữa bò nếu gia thêm một ít muối ăn có thể giữ được mấy ngày mà màu sắc, mùi vị vẫn giữ nguyên.
Bảo quản bia uống: Muốn giữ mùi vị tươi mới cho bia hãy giữ nhiệt độ trên 0oC, dưới 15oC.
Cụ thể mà nói, với bia tươi (bia sống) chỉ giữ được trong thời gian ngắn, vào mùa hè không được vượt quá 3 ngày, nhiệt độ phải luôn giữ trong khoảng 0 – 15oC.
Bia chín (đã qua công đoạn diệt khuẩn có tính ổn định cao, con men khó hoạt động trở lại, vì thế có thể bảo quản được trong thời gian dài, khoảng 60 ngày. Nhiệt độ thích hợp cho việc bảo quản bia chín trong khoảng 5 – 25oC, không được cho ánh sáng chiếu vào, để nơi khô ráo và thông hơi, thoáng khí.
Thời gian bảo quản rượu: Trong quá trình bảo quản, chất cồn trong rượu sẽ có phản ứng hoá học với axít hữu cơ, sinh ra chất este có riêng mùi hương đặc thù. Rượu hảo hạng phải giữ trong 4 – 5 năm hoặc lâu hơn nữa thì mùi thơm mới nồng đậm, uống êm dịu. Nhưng phản ứng este hoá đến độ nhất định sẽ được cân bằng, nếu cứ tiếp tục bảo quản thì độ cồn sẽ giảm đi, vị rượu nhạt dần.
/Cũng có thể dùng tro khô thay cho vôi sống, hiệu quả càng cao hơn.
Chọn hộp sắt tây có 2 tầng nắp. Dùng lửa nhỏ sao qua chè, để nguội hẳn rồi đổ vào hộp, chú ý đổ đầy, không để thừa một khoảng trống nào. Sau khi đã đậy chặt hai lần nắp, dùng vải cao su bọc chặt miệng lại lần nữa, lại dùng 2 lần túi nilông bọc ở ngoài cùng.
Lấy phích nước hay phích đá còn mới, chưa dùng, để chuyên đựng chè khô. Cho chè đầy phích, dùng nút gỗ đậy chặt lại, dùng vải cao su quấn bên ngoài nút kín hơi.
Đổ chè mới vào túi nilông, buộc chặt hai miệng túi hoặc hơ qua đèn cho sun miệng lại. Sau đó giữ trong tủ lạnh. Năm sau bỏ ra vẫn tươi màu và thơm như cũ./ (bài trước)